Cẩm nang dành cho những ai mới tìm hiểu về bitcoin

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về đồng tiền bitcoin, một đồng tiền ảo nhưng lại có giá trị ngàn đô. Bạn thắc mắc tại sao ảo mà vẫn có giá trị cao đến như thế. Bài viết tin tức tiền ảo hôm nay sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cho các bạn về đồng tiền ảo bitcoin. Chúng ta cùng tìm hiểu về Bitcoin ngay sau đây nhé.

Những thông tin cần biết khi tìm hiểu về bitcoin

Theo trang Wikipedia thì Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phân cấp được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008.

Bitcoin có thể trao đổi trược tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào. (Trên lý thuyết là như vậy, nhưng bạn nghĩ đi nếu không có một sàn giao dịch quy tụ toàn bộ những người buôn bán thì làm sao họ có thể trao đổi mua bán được.)

Với những sàn giao dịch này thì họ sẽ ăn tiền phí dựa trên mỏi giao dịch của bạn, chứ họ cũng không đứng trung gian theo kiểu biết mọi thứ về quá trình của bạn. Họ chỉ đứng ra làm bên thứ 3 và chứng kiến việc giao dịch của bạn để đảm bảo cho người bán và người mua.

Chỉ đứng ra đảm bảo thôi là cũng có tiền rồi! nhưng đổi lại bạn được họ hỗ trợ bạn khi có tranh chấp xảy ra. Đơn giản như sàn giao dịch Remitano chẳng hạn. Khi người mua và người bán mua bán trên này thì các bạn có thể yên tâm phần nào về sự an toàn và minh bạch giữa 2 bên.
Bitcoin là tiền ảo?
Nói chính xác Bitcoin là vừa ảo vừa thật. Ảo ở đây là vì nó được tạo ra từ kỹ thuật số và bạn không thể cầm nắm nó như tiền bình thường được, còn THẬT là nó có thể buôn bán mua đồ ăn, thức uống, mua xe mua nhà cửa, mua vàng hoàn toàn bình thường nhưng vẫn giựa trên giá trị quy đổi ra tiền hoặc vàng. Chốt một câu là Bitcoin là Ảo nhưng giá trị là Thật (cho đến bây giờ).

Vậy tại sao nó lại gọi là đồng tiền ảo?

Đơn giản đó chỉ là một tên gọi của nó mà thôi. Có người gọi là tiền điện tử, có người gọi thẳng tên của nó là Bitcoin, có người gọi là đồng tiền Internet. Nói chung bạn thích gọi nó là gì cũng được.
Bitcoin hoạt động ra sao?
Với những bạn không rành về công nghệ thì có thể bỏ qua phần này, vì nó hơi chuyên nghành một xíu, nhưng bạn thích thì cũng có thể đọc qua cho biết.

Bitcoin hoạt động dựa vào thuật toán mã hóa (SHA-256 hash), Protocal của Bitcoin được xây dựng trên mã nguồn mở.

Một mặt Bitcoin là đồng tiền điện tử, mặt khác nó là một mạng lưới được phân bổ đi khắp hang cùng ngỏ hẻm trên internet theo dạng ngang hàng (peer to peer) giống với việc download torrent.

Hiểu đơn giản là trên máy tính của bạn có file A, bạn gái của bạn xách cái máy tính lại kêu bạn gửi file A đó bạn nó thông qua một sợi dây cáp mạng hoặc một giây kết nối USB gì đó điều được.

Một thuật ngữ quan trọng chính là Blockchain đây là công nghệ tạo ra BTC cũng như các đồng tiền khác.
Cách để tạo ra Bitcoin?
Việc tạo ra Bitcoin vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ ra một số tiền mua dàn máy chuyên dụng cài Bitcoin là xong. Hiện nay trên mạng có rất nhiều gian hàng bán theo dàn máy kiểu như thế.

Nói sơ qua về dàn máy đào tiền một chút, nói một dàn máy cho hoành tráng vậy thôi chứ thật ra nó chỉ là một máy vi tính (PC) thôi, ta có thể chia ra 2 hình thức chính sau:

Một PC có cấu hình VGA cao như VGA RX 580, VGA 570
Một PC chuyên dụng chạy phần mềm (Những phần mềm này sẽ tận dụng tài nguyên CPU, VGA để giải mã các thuật toán)
Khi bạn mua bạn sẽ được người bán hướng dẫn bạn cách đào coin như thế nào, ở đây mình không nói chi tiết, vì mỗi dàn máy đều có tính năng riêng cũng như hiệu suất đào coin khác nhau, nên tùy vào giá tiền mà bạn đầu tư thì mới có thể tư vấn thêm được.

Lưu ý: Ở thời điểm này thì bạn không nên mua một giàn trâu cài Bitcoin vì không có lời đâu, chỉ có thể cài những loại tiền khác thôi. Với lại nếu mua thì bạn sẽ chôn vốn, và khi có vấn đề gì thì khó bán lại lắm.
Làm sao để giữ Bitcoin?
Bitcoin được cất như thế nào? Việc mở ví Bitcoin tương tự mở một tài khoản ngân hàng. Chỉ vậy thôi.

Việc bảo mật ví Bitcoin được đặt lên hàng đầu, có nhiều trang hỗ trợ chứng thực qua 2 đến 3 lớp nhằm đảm bảo rằng tiền của bạn an toàn tuyệt đối. Đương nhiên là nó có tính tương đối nhất định, nhưng chắc chắn.

Nếu bạn biết một số kỹ thuật bảo mật, cũng như cách sử dụng an toàn thì không bao giờ có chuyện ví của bạn bị hacker tấn công. (Cách hay nhất là trữ lạnh Bitcoin)

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là mọi thông tin liên quan đến bạn phải bí mật tuyệt đối, tài khoản mới, password mạnh, thông tin cá nhân cũng như những vấn đề liên quan đến bạn hoàn toàn bí mật.

Nói chung nếu chơi lớn thì nên sắm cho mình một PC chứa thông tin và không kết nối internet. Thêm một phần mềm diệt virus, mã độc nữa và tuyệt đối không sài phần mềm bẻ khóa.

Khi giao dịch trên các sàn giao dịch bitcoin sẽ không có gì đảm bảo hết. Bạn lưu ý vấn đề này, chỉ cần sơ suất một chút xíu là bạn mất sạch tiền.

Ví dụ: trên cơ bản mọi thông tin hoàn toàn chính xác, nhưng khi giao dịch bạn lại không để ý đến ví tiền của mình, chỉ tích tắc virus có cơ hội thay đổi địa chỉ ví tiền của bạn, vậy là xong (Đây chính là điều mà rất nhiều người sợ, vì vậy nên sử dụng máy tính sạch để giao dịch.)

Tên sản phẩm:
Kích thước:
Bảo hành:
Giá cả:
Lượt xem: 259 Views